Amino Acid và Collagen

Amino Acid

Amino Acid (còn gọi là Acid Amin) là những phân tử hữu cơ đơn giản có chứa 1 nhóm chức acid (COOH) và 1 nhóm chức amin (NH2). Chúng hình thành từ chuỗi liên kết của tất cả protein và enzym. Là các khối xây dựng protein giúp xây dựng cơ bắp – là nền tảng của tất cả sinh vật sống. Cơ thể sẽ gặp nguy hiểm nếu các Amino Acid thiết yếu – hay các Acid Amin không thay thế, không được cung cấp thường xuyên. Sự thoái hóa các mô như cơ hay thần kinh thường xảy ra. Hơn nữa tình trạng phát sinh bệnh tật cũng sẽ diễn ra nếu sự thiếu hụt không được bồi đắp kịp thời.

Các nhà khoa học xác định được 20 acid amin khác nhau trong cơ thể, Ở đó chúng kết hợp lại với nhau để hình thành nên tất cả các protein trong cơ thể. Các phân tử acid amin chủ yếu đóng vai trò cấu trúc. Tuy nhiên, khi cơ thể đã cạn kiệt trữ lượng đường và chất béo, nó có thể sử dụng protein của cơ và các acid amin của nó đến lượng cuối cùng. Điều này giải thích nguyên nhân của sự tiêu cơ đối với những người bị đói.

Các acid amin cơ bản gồm: alanin, arginine, asparagin, aspartic acid, cystein, glutamine, acid glutamic, glycocolla, hisitidin, proline, serine, tyrosin, isoleucin, leucine, lysine, methionin, phenylalamin, threonine, tryptophan và valine. Trong các acid amin này, 8 phân tử xếp cuối cùng là rất quan trọng, bởi vì cơ thể chúng ta không có khả năng tổng hợp được chúng.

Những Amino Acid này cấu tạo nên Protein của cơ thể – Chúng chiếm 20% khối lượng cơ thể của chúng ta và rất quan trọng cho xây dựng cơ bắp, nếu thiếu một trong những Amino Acid trên thì những Amino Acid khác không thể tác hợp và vận hành được..

Theo phân tích từ các trung tâm kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn VILAS, ISO17025 sản phẩm bột chiết xuất xương ngựa MORI trong quá trình chiết xuất trích ly đã bảo tồn được 11 acid amin thiết yếu, các acid amin đó là: glycine, lysine, arginine, leucine, valine, aspartic acid, glutamic acid, proline, serine, threonine, alanine. Trong đó Aspartic Acid cũng là tiền chất tổng hợp nên Isoleucine thuộc một trong các Acid Amin thiết yếu cho người. toàn bộ các Acid Amin trên thật sự tốt cho việc bồi bổ cơ thể và phòng chống nhiều loại bệnh tật với mọi lứa tuổi.

Collagen
– Trong những năm 30 của thế kỷ trước, Collagen lần đầu tiên được phát hiện là có cấu trúc phân tử. Những người đoạt giải Nobel Crick, Pauling, Rich, Yonath và những người khác bao gồm Brodsky, Berman, và Ramachandran đã tiến hành nghiên cứu cấu trúc của collagen và những chắc năng có thể của chúng. Collagen được tập hợp thành các loại collagen sợi theo hình lục giác. Sau khi tập hợp có thể có dạng tấm hoặc dạng sợi siêu nhỏ. Cấu trúc sợi siêu nhỏ của các sợi collagen trong gân, giác mạc và sụn đã được trực tiếp chụp lại bằng kính hiển vi điện tử.

– Cùng với Amino Acid, Collagen cũng là một trong những protein quan trọng chiếm tới 25% tổng lượng protein có trong cơ thể. Chức năng chính của collagen là kết nối các mô trong cơ thể lại với nhau, các nhà khoa học thường ví collagen giống như một chất keo dính các bộ phận trong cơ thể người lại thành một khối hoàn chỉnh, nếu không có chúng cơ thể người sẽ chỉ là các phần rời rạc.

– Vậy Collagen kết nối các bộ phần và tác động như thế nào lên các bộ phận trên cơ thể con người

1. Đối với làn da: chiếm khoảng 70% cấu trúc da và được phân bổ chủ yếu ở lớp hạ bì. Collagen có tác dụng kết nối các tế bào, kích thích quá trình trao đổi chất, tạo độ đàn hồi của da. Sự suy giảm về chất lượng và số lượng collagen sẽ dẫn đến hậu quả “lão hoá” của cơ thể mà sự thay đổi trên làn da, trên khuôn mặt là dấu hiệu dễ nhận biết nhất: làn da bị khô, nhăn nheo bắt đầu từ các đường nhăn mảnh trên khoé mắt, khoé miệng, lâu dần thành nếp nhăn sâu, các đường nét khuôn mặt bị chùng nhão và chảy xệ. Chính vì vậy mà collagen đóng vai trò là một trong những chất quan trọng hàng đầu của ngành thẩm mỹ, đặc biệt là chăm sóc da, phẫu thuật thẩm mỹ, phẫu thuật bỏng…

(Ảnh: Scarz)

2. Giúp vết thương nhanh lành sẹo: Sẹo được hình thành do liên kết collagen và elastin của da bị gãy và tổn thương. Collagen có tác động tích cực để sản sinh ra các tế bào da mới, giúp làn da hồi sinh nhanh chóng nên các vết thâm cũng sẽ bị làm mờ dần.

3. Tác dụng với mạch máu: Collagen sản sinh ra mạch máu, phòng ngừa xơ cứng động mạch và cao huyết áp.

4. Tác dụng với xương: bên cạnh calcium, collagen chiếm 80% trong cấu trúc của xương. Theo sự lớn dần cùng tuổi tác, collagen cũng bị suy yếu và lão hoá làm giảm tính đàn hồi, dẻo dai của bộ xương. Bổ sung collagen giúp xương chắc khỏe hơn và phòng ngừa loãng xương.

5. Tác dụng với sụn: Collagen chiếm 50% trong cấu trúc sụn. Thiếu collagen làm tăng ma sát giữa các mặt sụn khớp.

6. Mắt và giác mạc: Collagen tồn tại nhiều trong giác mạc và thuỷ tinh thể của mắt dưới dạng kết tinh. Thiếu collagen làm cho giác mạc hoạt động kém, thủy tinh thể mờ đi, gây ảnh hưởng đến thị lực của mắt.

7. Da, tóc, móng: Collagen có trong chất sừng ở tóc và móng và có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng hỗ trợ hoạt động của chất sừng. Do đó bổ sung collagen giúp hạn chế hiện tượng rụng tóc và móng chân, móng tay bóng mượt, chắc khỏe hơn. Collagen có tác dụng tăng độ đàn hồi cho da, giúp trẻ hóa làn da, ngăn ngừa sự lão hóa, đem lại cho phái đẹp làn da căng mịn săn chắc.

8. Đối với nội tạng: Collagen cũng tồn tại trong nội tạng trong cơ thể người và có tác dụng giữ cho các bộ phận nội tạng luôn khỏe mạnh. Bổ sung collagen sẽ hạn chế các bệnh về tim mach, gan, phổi…

9. Tác dụng với răng: Collagen có nhiều trong lợi răng và được coi là tố chất đề kháng các bệnh về răng miệng như viêm nha chu.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *