Đông dược

Định nghĩa
Đông dược là vật chất thuốc dùng để dự phòng, chẩn đoán và chữa trị bệnh tật của đông y. Chủ yếu là thuốc tự nhiên và thuốc chế biến, bao gồm thuốc thực vật, thuốc động vật, thuốc khoáng vật khoáng sản cũng như một số thuốc chế biến hoá chất, sinh vật. Sự phát minh và ứng dụng của đông dược đã có hàng nghìn năm lịch sử.
Hiện nay, một số đông dược vẫn được bào chế theo phương pháp cổ truyền với những công thức được đúc kết, sàng lọc qua nhiều năm, số khác lại được bào chế dưới dạng hiện đại như siro, viên ngậm, nang, hoàn, bột… để tăng thêm sự tiện dụng cho người dùng

Thu thập và chế biến đông dược
Thu thập đông dược là khâu quan trọng trong sản xuất chế biến đông dược, các nhà nghiên cứu đều nhấn mạnh thu thập đông dược phải chọn thời gian thích hợp. Thành phần và hàm lượng của dược thảo khác nhau trong giai đoạn sinh sống khác nhau, hiệu quả và tác dụng phụ của dược thảo cũng khác nhau. Cho nên, chọn thời gian thích hợp thu thập là rất quan trọng đối với đảm bảo dược hiệu, giảm tác dụng phụ. Nói chung là dược liệu loại thảo luôn thu thập khi bông hoa sinh nở; dược liệu loại hoa thì thu thập khi chưa nở hoa; dược liệu loại củ thu thập khi chín; dược liệu loại thân rễ thu thập khi vào cuối mùa thu hoặc đầu mùa xuân; dược liệu loại vỏ rễ thu thập khi mùa xuân và mùa thu; dược liệu động vật thu bắt theo thời gian sinh sống của động vật; dược liệu khoáng sản thu thập không bị thời gian hạn chế.

Ứng dụng của đông dược
Lịch sử ứng dụng của đông dược lâu dài, góp phần to lớn cho phồn vinh của dân tộc, đến ngày hôm nay đông dược vẫn có vị trí quan trọng trong giữ gìn sức khoẻ của mọi người. Đông dược phần lớn bắt nguồn từ dược liệu thiên nhiên, tác dụng phụ nhỏ, một loại dược liệu gồm nhiều thành phần, sử dụng rộng rãi vào điều trị nhiều loại bệnh tật. Đông dược có pha trộn với các vị thuốc khác, thông qua pha chế hợp lý vừa thích hợp bệnh phức tạp vừa có thể nâng cao dược hiệu, giảm tác dụng phụ.

Sự ứng dụng của đông dược là lấy lý luận đông dược học làm cơ sở, lấy hiệu quả điều trị của dược liệu đối với cơ thể con người làm căn cứ. Kết quả điều trị của đông dược do dược tính quyết định. Để ứng dụng đông dược một cách an toàn và hữu hiệu, cần phải nắm bắt nhiều tri thức cơ bản của đông dược như bào chế, kiêng kỵ, liều lượng, cách uống cũng như pha thuốc. Bào chế là theo nhu cầu khác nhau của bệnh tật và đặc điểm khác nhau của dược tính, lựa chọn loại dược liệu cùng bào chế. Kiêng kỵ chủ yếu gồm kiêng kỵ bào chế, kiêng kỵ chửa, kiêng kỵ ăn uống và kiêng kỵ bệnh chứng. Liều lượng chỉ số lượng thuốc sử dụng, gồm một vị thuốc và nhiều vị đông dược của một người sử dụng trong một ngày, cũng gồm tỷ lệ giữa các vị thuốc. Liều lượng phải theo nhiều nhân tố như tính chất, liệu trình, bào chế của dược tính và tuổi tác, sức khoẻ, bệnh tình của người mắc bệnh cũng như sự thay đổi của thời tiết.

Đông dược – sự chuyển mình tích cực
Trong những năm gần đây, ngành đông dược Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể. Số lượng các sản phẩm đông dược ngày càng phong phú, đa dạng, đóng góp đáng kể vào việc cung ứng nguồn thuốc chủ động trong nước. Nhiều sản phẩm được phát triển từ các bài thuốc y học cổ truyền và kinh nghiệm chữa bệnh trong nhân dân, trên cơ sở vận dụng khoa học kỹ thuật hiện đại trong sản xuất, đã chứng tỏ sự chuyển mình mạnh mẽ, theo hướng hiện đại hóa, tạo ra các sản phẩm thuốc an toàn, hiệu quả, tiện dụng bên cạnh việc bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử của y học cổ truyền.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *