Khám phá dòng sông băng ở đất nước Mông Cổ

dong song bang mong co

Dòng sông băng mông cổ

Nếu như mùa hè, Mông Cổ tuyệt đẹp với thảo nguyên cùng những con sông xanh mát,  ánh nắng chan hòa thì mùa đông là hình ảnh tuyết phủ trắng xóa và những dòng sông băng trải dài. Những dòng sông băng này đã trở thành một nét cuốn hút của Mông Cổ vào mùa đông.

Khí hậu khắc nghiệt với nhiệt độ mùa đông xuống mức -45 độ C, tuyết phủ trắng xóa cùng với lớp băng dày ở khắp nơi, khi đi ra ngoài bạn sẽ không phân biệt được đâu là đường và đâu là sông. Những dòng sông xanh vào mùa hè thay bằng sông băng trắng xóa.

Mông Cổ có rất nhiều con sông có thể kể đến như: Sông Kherlen, Sông Zavkhan, Sông Kharkhiraa, Sông Sangil, Sông Turuun, Sông Nariin, Sông Tes,… Vào mùa đông khi nước trên các dòng sông đóng băng dày khoảng 15 cm, đủ để đi bộ an toàn, ở Mông Cổ lại diễn ra hoạt động câu cá rất đặc biệt mà không phải nơi đâu cũng có – câu cá trên băng.

dong song bang mong co

Dòng sông băng mông cổ

Sông Orkhon khởi nguồn từ dãy núi Khangai thuộc tỉnh Arkhangai và chảy về phía bắc với tổng chiều dài 1,124 km (0,698 mi) trước khi hợp dòng vào sông Selenga, dòng sông mà sau đó chảy về phía bắc đến Nga rồi đổ vào Hồ Baikal. Orkhon có chiều dài lớn hơn Selenge, và là sông dài nhất tại Mông Cổ. Các phụ lưu chính của sông Orkhon là sông Tuul và sông Tamir.

Tuy lạnh giá là thế nhưng những con sông băng lại là một “đặc sản” du lịch của Mông Cổ. Bạn có thể trượt băng, đục lỗ và câu cá dưới lớp băng dày rất thú vị,…những con cá khi được bắt lên chỉ trong thời gian ngắn đã bị đông cứng lại.

Thông thường, người ta sẽ chọn những chỗ tập trung nhiều người câu cá, sau đó kiên nhẫn ngồi co mình trên dòng sông trong hàng giờ đồng hồ để chờ cá cắn câu. Do nhiệt độ xuống rất thấp nên những người câu cá này phải sử dụng túi nhựa dày phủ quanh người để giữ ấm trước những cơn gió lạnh cắt da cắt thịt thổi tới liên tục. Nhìn từ bên ngoài, họ trông như những bức tượng sống đang ngồi thiền và cách biệt hẳn với thế giới bên ngoài.

Dụng cụ câu cá trên băng rất đơn giản, chỉ cần có vít khoan băng và cần câu. Đối với những ai lần đầu tiên tham gia vào hoạt động này, việc tìm được đúng chỗ để khoan lỗ câu nơi có nhiều cá là công việc không hề dễ dàng. Đôi khi họ phải khoan đến 50 lỗ trước khi tìm ra điểm câu chính xác. Vì vậy, có thể nói ngày đầu tiên của những người chưa từng trải nghiệm câu cá trên băng là “ngày của công việc thăm dò”. Cũng có một số dụng cụ hỗ trợ hiện đại như máy đo độ sâu nước giúp xác định đúng nơi cá tập trung ăn, nhưng đối với những “dân” câu cá trên băng thực thụ thì chỉ có cách dùng máy khoan bằng tay dựa vào cảm giác mới thực sự thú vị.

Những dòng sông băng trải dài tuyết phủ trắng xóa đã trở thành một điểm cuốn hút của Mông Cổ đối với du khách vào mùa đông.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *