Những sản phẩm được làm từ ngựa

ngua

Ngựa có thể chế biến thành nhiều sản phẩm khác nhau

Ngựa nổi tiếng với sự nhanh, mạnh và dẻo dai nên được minh chứng là loại vật hùng mạnh thường được sử dụng trong chiến trường. Vậy những sản phẩm được làm từ ngựa là gì?

Thịt ngựa (mã nhục), Sữa ngựa (mã nhũ), Xương ngựa (mã cốt), Phân ngựa (mã phẩn), sỏi trong dạ dày và ruột ngựa (mã bảo)

Ngoài ra dương vật, gân, phổi và máu ngựa cách cũng được sử dụng.

Cách lấy mã bảo: Khi giết ngựa (con vật có bệnh), mổ dạ dày, ruột, lấy sỏi ra rửa sạch, phơi khô. Có thể thu hoạch mã bảo quanh năm. Dược liệu có kích thước đa dạng, có thể hình cầu, hình trứng hoặc hình tròn dẹt, to nhỏ không đều, nặng 0.5 – 2 kg, dày 0.3 – 1cm. Mặt ngoài màu lục nhạt hoặc trắng, có nhiều vân nhỏ lộn xộn. Mặt cát có màu xám nhạt, có vân nhỏ đồng , tâm. Chất rắn, nặng.

– Thịt ngựa là khẩu phần quan trọng và chủ yếu của dân tộc Mông Cổ trong bữa ăn hàng ngày. Người dân nước này quan niệm rằng ngựa là con vật rong ruổi khắp thảo nguyên không biết mệt mỏi, bền bỉ theo thời gian, chịu đựng được mọi khắc nghiệt của thiên nhiên.

Do đó, ăn thịt ngực thì trẻ em cứng cáp, nhanh nhẹn, thanh niên vạm vỡ , cường tráng và người già không đau nhức, sống lâu.

ngua

Ngựa có thể chế biến thành nhiều sản phẩm khác nhau

Người ta chế biến thịt ngựa thành những món ăn vị thuốc hợp khẩu vị.

– Sữa ngựa: Theo truyền thống, để trở nên tỉnh táo, nhanh nhẹn, những người dân du mục có cuộc sống gắn liền với con ngựa thường uống sữa ngựa. Sữa ngựa dùng rất phong phú và đa dạng. Sữa tươi pha ít đường trắng, đun sôi, uống hàng ngày là thuốc bổ, sinh huyết, dễ tiêu, chữa ho, ráo phổi.

– Xương ngựa (thường là ngựa bạch) được nấu thành cao để chữa cơ thể suy nhược ở người mới lớn ốm dậy phụ nữ sau khi đẻ, đau nhức gân xương, kinh nguyệt không đều, trẻ em còi xương, xanh xao, biếng ăn. Thuốc cũng rất tốt đối với người cao tuổi.

Liều dùng hàng ngày: 5-10g cao thái miếng ăn trực tiếp hoặc ăn với cháo nóng. Có thể trộn cao với mật ong (1 thìa), hấp cách thủy rồi ăn hoặc ngâm cao (100g) trong 1 lít rượu 400 (để càng lâu càng tốt), mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ. Không dùng cao ngựa cho trẻ em

Kiêng kỵ: Các chất tanh như tôm, cá, cua, chất cay ( tỏi, ót, hạt tiêu), nước chè đặc, măng, đậu xanh, rau muống.
Cách nấu cao xương ngựa giống như nấu cao xương dê. Thông thường từ một bộ xương ngựa có thể nấu được 5 -6 cao đặc. Cao có màu nâu vàng, để lâu màu sẫm hơn, đóng thành bánh 100g, tán trong rượu mạnh thành màu trắng sữa.

Cao ngựa bạch ngày xưa chỉ được dùng cho vua chúa.

Có thể tận dụng bã xương ngựa đã nấu cao để bào chế thành bộ xương theo cách làm sau: bã xương ngựa đem rửa sạch, phơi khô, rồi nung ở lò than đang cháy đỏ trong 15 phút. Xương nung xong trở nên nhẹ, xốp, trắng mà như thạch cao, dễ vỡ.

Cho xương đã nung vào máy xay hoặc cối đá, giã và rây thành bột mịn.Đổ bột này vào nước trong và sạch với tỉ lệ 1 kg bột xương với 3 lít nước. Đun sôi trong một giờ, để nguội gạn lấy bột nem phơi hoặc sấy khô. Rây lại cho bột thật mịn. Khi dùng, mỗi lần uống 5 -10g bột pha với nước đường loãng. Bột bã xương ngựa cũng là thuốc bổ xương bà chữa được bệnh đau dạ dày thừa vị toan và bệnh tiêu chảy.

– Sỏi trong dạ dày, ruột ngựa được dùng chữa có giật, điên cuồng, động kinh. Ngày uống 0,3 – 1g dưới dạng thuốc bột.

– Phân ngựa đốt cháy thành than, thuốc 4g mỗi lần với rượu chứa phạm phòng, phối hợp với đậu đỏ, lượng bằng nhau, đốt tốn tính, tán bột, ngày uống 4-8g, với rượu chữa thổ huyết (Nam dược thần dược). Để chữa đau bụng co thắt dữ dội, lấy phân ngựa (40g, sao qua), tất cả tán nhỏ, rây bột mịn. Ngày dùng 10-20g uống với ít rượu hâm nóng ( lương y Vũ Văn Kính)

– Dương Vật Ngựa phối hợp với nhục thung dung (lượng mỗi thứ 20g) tán nhỏ, rây bột mịn, trộn với mật ong làm viên thành hạt đậu xanh. Ngày uống 6g trước bữa ăn. Chữa liệt dương.

– Móng chân ngựa đốt thành than, tán nhỏ, trộn với mỡ lợn, bôi ngày 3 lần, chữa trĩ ngoại.

– Nước đái lớn, bôi hàng ngày chữa vú sưng cứng rắn. (nam dược thần hiệu)
Từ huyết tương đã miễn dịch của ngựa được tiêm nhiều lần với lượng nhỏ nọc độc của rắn, người ta đã sản xuất huyết thanh đặc trị rắn độc cắn. Và từ máu ngựa có thai, chất kích dục tố đã được chiết tách với tác dụng làm giảm tỉ lệ vô sinh, tăng sinh sản ở gia súc và gia cầm, rút ngắn thời gian giữa hai lứa đẻ. Chất này cũng được pha chế dạng huyết thanh để sử dụng rộng rãi trong ngành chăn nuôi ở Việt Nam.

Ngoài ra, những sản phẩm được làm từ ngựa như máu ngựa còn được nghiên cứu sản xuất các chế phẩm sinh học khác như huyết thanh kháng khuẩn mủ xanh và kháng tụ cầu trùng vàng và điều trị các bệnh nhiễm trùng máu và vết bỏng, huyết thanh chống uốn ván.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *