Những trường hợp không nên sử dụng cao xương ngựa

cao xuong ngua

Trường hợp không sử dụng được cao ngựa

Theo quan điểm đông y, cao xương ngựa cũng như các loại cao xương động vật khác như cao hổ cốt, cao xương báo, xương khỉ, hay cao quy ban, cao mai, ba ba… chỉ định để chữa bệnh khá đa dạng có uy tín nhất là trị: đau xương, tê thấp, đau nhức, hay được dùng làm thuốc bổ ở người lớn tuổi là “khu phong, làm hết đau, mạnh gân cốt, trấn kinh: thậm chí nếu cùng cao ngựa đầu thì có thể dùng điều trị “hồi hộp, lo phiền” hoặc dùng xương chân để nấu cao thì trị “chân tay đau nhức” có hiệu quả.

Các danh từ chuyên môn theo ngữ vựng Đông Y này được định nghĩa như sau:

Huyết hư

Là trạng thái huyết ít đi cả về số lượng lẫn thành phần, được thể hiện trong các hội chứng như tâm huyết hư, can huyết hư. Tương đương với bệnh thiếu máu và một số bệnh khác về máu theo y học hiện đại.
Tựa như Cao hổ cốt vẫn được coi là vị thuốc quý. Cao xương ngựa để kiếm hơn mà không vi phạm pháp luật bảo vệ các động vật có nguy cơ diệt vong.
Song không phải bệnh nào cũng dùng được, những người huyết hư hỏa thịnh khi dùng phải cẩn thận, vì cũng như cao hổ cốt, cao xương ngựa có tính ôn.
Tóm lại, nếu dùng không đúng chỉ định gặp phải chứng bệnh huyết hư hỏa thịnh sẽ phát huy tác dụng xấu làm huyết hư và hỏa thịnh thêm – lợi bất cập hại.

Thể can hỏa thịnh

Triệu chứng: Hồng ban thủy bào rỏ, mặt bóng căng, đau như lửa đốt, miệng khát, họng khô, bứt rứt, dễ nóng nảy, ăn không ngon, táo bón, tiểu vàng đạm, chất lưỡi đỏ, rêu vàng, mạch huyền, hoạt sác. Phép chữa: thanh tả can hỏa, lợi thấp giải độc, chỉ thống.

cao xuong ngua

Trường hợp không sử dụng được cao ngựa

Thể tỳ hư thấp trệ

Triệu chứng: Khắp người nặng nề, vùng tổn thương đau nhức âm ỉ, sắc ban chuẩn không tươi, mụn nước dày, thủy bào lớn, loét chảy nước. Đau rát ngoài da nhẹ hơn, miệng không khát hoặc khát mà không uống nước, chán ăn, ăn xong bong đầy, tiêu lỏng, lưỡi bệu, sắc nhợt, rêu lưỡi trắng dày hoặc nhớt, mạch trầm hoạt. Phép chữa: Kiện tỳ, trừ thấp, giải độc.

Thể khí trệ huyết ứ

Triệu chứng: Bào chẩn sắc tối, đau liên tục, môi thâm, móng xanh, chân tay lạnh, tinh thần mệt mỏi, tổn thương đã lành mà vẫn đau. Lưỡi có điểm ứ huyệt hoặc tím.

Phép chữa: Hoạt huyết hóa ứ, hành khí chỉ thống, giải độc.

Ngoài ra khi cùng cao ngựa, thầy thuốc Đông Y khuyên nên kiêng:
– Các thức ăn “tanh” như tôm cua cá
– Các loại gia vị cay (tỏi, ớt, hạt tiêu) nước chè đặc, đậu xanh, rau muống, măng.

Bệnh Gout

Người ta biết nguyên nhân bệnh là do dư Acid Uric trong máu và có khả năng kết tinh thể trong khớp xương – thường nhất là ngón chân cái. Acid Uric là kết quả chuyển hóa của chất đạm trong nhân tết bào động vật là chính… Bệnh gout lên cơn đau là do rối loạn chuyển hóa các chất purin – là những hợp chất hàm chứa Nito, khi chuyển hóa thành Acid Uric thường xuyên được sản xuất đưa vào máu và bài xuất ra nước tiểu. Trên thực tế, khi một người có nồng độ Acid Uric trong máu tăng lên >7-8 mg/dL và khả năng bài xuất lại giảm đi thì rất dễ bị bệnh Gút.
Người mắc bệnh Gout nên hạn chế tối đa thức ăn nhiều đạm và Purin

Nhịn ăn không đúng cách để giảm cân có thể làm bệnh gout nặng hơn, như trong trường hợp khi: người béo phì và bị bệnh gout kiêng ăn để giảm cân

Dĩ nhiên người bệnh phải luyện tập và có chế độ ăn uống thích hợp để giảm cân. Nhưng nếu nhịn quá mức sẽ khiến chính các tế bào cơ thể bị suy nhược và phóng thêm Acid Uric khiến bệnh nặng hơn. Với đa số bệnh nhân bị gout thì khi đau cấp tính:

– Phải tránh uống rượu bia

– Nên uống nhiều nước

Nước giúp thải Acid Uric trong cơ thể ra ngoài nhanh hơn. Nước cũng là giảm nguy sỏi thận, chứng bệnh là phần lớn người bị bệnh gout đều mắc phải. Và ngoài ra, nước còn làm giảm cân một cách tích cực.

Việc ăn kiêng chỉ nên chú ý tránh các loại thực phẩm có độ đạm và Purin quá cao (mà cao xương ngựa có độ đạm>80% thì chắc chắn không được dùng khi đang bị lên cơn đau cấp tính) kể cả các loại ray củ như măng, đậu khô, bông cải, nấm,….

Xem thêm: Dùng cao xương ngựa khỏe mạnh hơn mỗi ngày

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *