Khúc hát thảo nguyên của người Mông Cổ

Nhắc tới Mông Cổ, người ta nghĩ ngay tới một nền văn minh còn mang đậm dấu ấn cổ xưa, tới những chiến tích huyền thoại một thời của Thành Cát Tư Hãn và những thảo nguyên bao la bát ngát. Mông Cổ còn đẹp hơn với hình ảnh những dân du mục ngày ngày rong ruổi trên lưng ngựa. Dường như, nó trở thành một phần hồn, tạo nên nét đặc trưng không thể lẫn vào đâu được của một Mông Cổ ngày nay.

Mông Cổ đẹp ngỡ ngàng trong mắt du khách

Mông Cổ đẹp ngỡ ngàng trong mắt du khách – Ảnh: Vugaa

 

Mông Cổ (Mongolia) là một quốc gia Trung Á với diện tích 1,56 triệu km2. Tới nơi đây, du khách sẽ thật sự ngỡ ngàng với những thảo nguyên xanh bạt ngàn với vẻ hoang sơ như ở thời tiền sử. Toàn bộ không gian như được phủ tấm lụa rực rỡ sắc màu của cỏ xen kẽ với những bụi hoa đầy màu sắc. Từng đợt, từng đợt sóng đất nhấp nhô, xô đẩy cỏ cây tới tận chân trời xa tít tắp. Ngồi giữa khoảng không gian ngan ngát, con người như đang ngồi trên những tảng mây bồng bềnh trong một thế giới thần tiên lãng mạn.

 

Những thảo nguyên xanh trải dài tới tận chân trời

Những thảo nguyên xanh trải dài tới tận chân trời – Ảnh: Prakash Bajracharya

 

Mông Cổ ngày nay đã giàu có và hiện đại hơn nhiều nhưng một bộ phận người dân vẫn giữ những phong tục tập quán thuở xưa, họ coi trời là nhà, đất là giường, rong ruổi, phiêu du trên thảo nguyên bao la với những chiếc lều trắng tròn xinh xắn và một đàn gia súc với hàng trăm, hàng ngàn con đang thẩn thơ gặm cỏ nơi triền đồi nào đó.

 

Những đàn gia súc đang nhởn nhơ gặm cỏ nơi triền núi

Những đàn gia súc đang nhởn nhơ gặm cỏ nơi triền núi – Ảnh: Alexandru Barbu

 

Người dân Mông Cổ chủ yếu di cư theo mùa và theo nhu cầu của động vật. Mùa đông, họ lùa đàn gia súc về chăn thả ở những nơi kín gió. Khi xuân về, ngựa, dê lại được chuyển đến những vùng đất màu mỡ hơn. Cứ thế cuộc sống du mục của họ tiếp diễn năm này qua năm khác. Nơi nào nhiều cỏ cây xanh tươi, người ta thả gia súc và cắm lều ở đó, tới khi hết cỏ cạn nước thì lại đi.

 

Chăn thả gia súc trên thảo nguyên mênh mông

Chăn thả gia súc trên thảo nguyên mênh mông – Ảnh: Martine Guay

 

Dân du mục Mông Cổ sống trong những túp lều trắng như hình nón úp mà họ gọi là ger. Những túp lều lợp bằng da ngựa, da lạc đà, bên trong lót những lớp lông cừu giữ ấm. Tưởng chừng không gian ấy chỉ còn xuất hiện trong những bộ phim cổ trang nhưng giờ đây chúng hiển hiện ngay trước mắt, khiến người ta ngỡ ngàng.

 

Ngôi nhà di động của người dân du mục

Ngôi nhà di động của người dân du mục – Ảnh: Sưu tầm

 

Những túp lều trắng cứ ngỡ như trong một bộ phim cổ trang nào đó

Những túp lều trắng cứ ngỡ như trong một bộ phim cổ trang nào đó – Ảnh: Anuparb Papaban

 

Những túp lều ấy hình tròn, có chóp nhọn bên trên là nơi mở lỗ thông gió và lấy sáng, khi mưa gió thì có lớp bạt che lại. Lều có khung bằng gỗ hoặc những thanh sắt tròn đan chéo, phủ ngoài là lớp lông dày quấn trong vải trắng. Kết cấu đơn giản, dễ dựng dễ tháo là đặc trưng phù hợp với đời sống du mục. Bên trong túp lều là những chiếc giường nhỏ xếp sát vách, chính giữa là chiếc bàn tròn đựng những đồ vật linh tinh.

 

Nội thất bên trong căn lều

Nội thất bên trong căn lều – Ảnh: Sưu tầm

 

Thức ăn chủ yếu vào mùa hè của người Mông Cổ là sữa ngựa lên men. Vào mùa đông, váng sữa cũng được để lên men và phơi khô thành những bánh lớn màu phô mai, nhìn vậy thôi, nhưng chỉ cần bỏ vào miệng, sẽ dậy lên vị béo ngậy và dai dai vô cùng thú vị.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *